เตรียมขวดน้ำอัดลมพลาสติก และเมล็ดถั่วเขียว แล้วมาเริ่มกันเลย!
เจาะรูที่ก้นขวด (รูต้องไม่ใหญ่กว่าเมล็ดถั่วเขียว เพื่อไม่ให้เมล็ดถั่วเขียวหลุดออกมา)
ตัดขวดให้เหลือแค่แบบนี้
แช่เมล็ดถั่วเขียวที่คัดมาแล้วในน้ำ 8 ชั่วโมง (ปกติแช่ทิ้งไว้ 1 คืน กำลังดี)
เมืื่อแช่น้ำเสร็จ ถั่วเขียวจะมีหางขาวๆงอกออกมาเป็นแบบนี้
นำเมล็ดถั่วสะเด็ดน้ำแล้วใส่ในขวด เสร็จแล้วเอาผ้าเปียกวางทับถั่วเขียวไว้ (ทำแบบนี้ถั่วเขียวจะได้อวบๆ ไม่ผอมแห้ง) ถ้ากลัวว่าน้ำจะไหลเจิ่งนอง ให้เอาจานมารองใต้ขวด
คลุมด้วยถุงพลาสติกสีดำ เพื่อให้ถั่วงอกอยู่ในที่มืดและเย็น (ต้องระวังอย่าให้โดนแสง) เพราะถ้าถั่วงอกโดนแสง หัวถั่วงอกจะเปลี่ยนสี รสชาติก็จะออกขม
ซาวน้ำทุกเช้าเย็น
วันที่ 1 (ต้องไม่ลืมซาวน้ำนะ)
วันที่ 2 (ซาวๆๆ แล้วก็ซาว)
วันที่ 3 เริ่มมีน้องถั่วงอกกระโดดออกมาชิ้นนึง
วันที่ 4 นำถั่วงอกที่เติบโตอย่างสวยงามพวกนี้มาล้างเบาๆ แล้วเอาไปผัดกินอย่างอร่อยได้เลย
ลองซูมใกล้ๆ ถั่วงอกขาวสวยเลยชิมิ
แชร์ไปให้เพื่อนๆ ลองปลูกกินเองกัน ทั้งประหยัด สะอาดและปลอดภัยชัวร์!