ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ใครที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยวบ่อยๆ ก็คงจะทราบว่า ของอร่อยอย่างหนึ่ง ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวหลายร้าน มักจะขาดไม่ได้เลย ก็คือ “กากหมู”
เพราะมันช่วยให้ก๋วยเตี๋ยวอร่อย มัน เข้มข้นกรุบกรอบมากขึ้น แต่บางครั้งหลายๆร้านที่เราไปทาน กลับไม่มี “กากหมู” แสนอร่อยซะนี่
 
 
วันนี้เรามี เคล็ด(ไม่)ลับ วิธีทำกากหมูให้กรอบเหมือนร้านก๋วยเตี๋ยว หอมกลิ่นเจียวชวนน้ำลายไหล มาฝาก สำหรับใครที่อยากทำทานเองที่บ้าน หรือไปซื้อก๋วยเต๋ยวมาทานที่บ้าน แล้วร้านไม่มี “กากหมู” ให้ เราก็สามารถเอา “กากหมู” ที่เราทำเอง ปรุงใส่เพิ่มไปเลย รับรองอร่อยเด็ดถูกใจ
 
แต่ปัญหาอีกข้อที่มือใหม่หัดทำกินเองมักจะเจอก็คือ เจียวแล้วมันอ่อนยวบยาบอมน้ำมันซะงั้น หรือไม่ก็แข็งไปยิ่งกว่าแคบหมู นี่คือเคล็ดลับโดยคุณ‎จรรยา พรมเจียม‎ ที่กระซิบมา
วิธีทำ
 
 
1. หนังหมูติดมันหั่นเป็นชิ้นๆ จะเยอะหรือน้อยก็แล้วแต่ที่ต้องการ
 
2. ใส่น้ำส้มสายชูลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ไม่ต้องเยอะมาก (ถ้าหนังหมูประมาณ 2 กิโลกรัม น้ำส้มสายชู 3/4 ช้อนโต๊ะ)
 
3. นำหนังหมูเทใส่กระทะตั้งไฟกลางๆ ต้องหมั่นคนนิดนึง หมูกรอบของเราจะได้สุกและเหลืองเท่าๆ กัน เจียวจนน้ำมันเริ่มออก และให้สังเกตว่า ถ้าน้ำมันเริ่มแตกจากหนังหมู (กระเด็นโพละ!) ไม่ต้องกลัว นำหนังหมูลงจากเตาตักออกจากน้ำมันขึ้นพักไว้ 3 ชั่วโมง
 
4. ตั้งน้ำมันที่ได้จากข้อ 3 ใช้ไฟแรงกว่าเดิม พอน้ำมันร้อนเทหนังหมูเราลงไปทอดอีกครั้ง หมั่นคนเหมือนเดิม หนังหมูเราจะเริ่มฟูเริ่มพอง จนได้ยินเสียงหนังหมูแตก แล้วก็จะค่อยๆ เริ่มเหลืองขึ้นๆ พอเหลืองสวยก็เป็นอันเสร็จ ตักออกจากน้ำมันขึ้นพักให้เย็น ทานกับน้ำพริก, ส้มตำ, ก๋วยเตี๋ยวได้หลากหลายตามใจชอบเลย
 
ขอขอบคุณที่มาจาก: เฟซบุ๊ก‎จรรยา พรมเจียม และ : แฟนเพจอาหารไทยแท้ แม่ให้มา และ : thaijobsgov.com
อยากแชร์ต่อให้เพื่อนๆ:
Share on FB Tweet Share on G+ Submit to Digg